Cập nhật mới nhất về Graduate Visa 2024

Tin vui cho các bạn sinh viên, sau khi họp bàn, mới đây, Ủy ban Cố vấn Di cư (Migration Advisory Committee – MAC) đã đưa ra quyết định về việc tiếp tục thức hiện chính sách visa sau khi tốt nghiệp đối với du học sinh.

Không có bằng chứng sinh viên nước ngoài lạm dụng thị thực tốt nghiệp của Vương quốc Anh, đánh giá cho thấy

Các cố vấn nhập cư của chính phủ đã kết luận rằng không có bằng chứng nào về việc lạm dụng rộng rãi lộ trình cấp thị thực cho sinh viên tốt nghiệp của Vương quốc Anh, bất chấp nhiều lần tuyên bố từ các đảng viên Đảng Bảo thủ cấp cao rằng lộ trình này đang bị lợi dụng để tham gia vào thị trường việc làm.

Ủy ban Tư vấn Di cư (MAC) cho biết quyền được cấp thị thực sau đại học – cho phép sinh viên quốc tế làm việc trong hai hoặc ba năm sau khi tốt nghiệp – nên được giữ nguyên. Các thành viên cho biết nguy cơ lạm dụng tương đối thấp và “không làm suy yếu” tính liêm chính và chất lượng của hệ thống giáo dục đại học.

Việc công bố báo cáo đã gây ra tranh cãi nội bộ trong Đảng Bảo thủ về vấn đề di cư ròng, với các nghị sĩ cánh hữu cấp cao mô tả đây là một “sự minh oan”.

Robert Jenrick, cựu bộ trưởng nhập cư, đã viết rằng các cuộc điều tra của ủy ban được ủy ban từ James Cleverly, thư ký nội vụ, kiểm soát chặt chẽ.

“Các kết luận của MAC rõ ràng đã bị hạn chế bởi các điều khoản tham chiếu hẹp do chính phủ cố tình đặt ra. Nếu bạn đặt hàng sơn màu trắng, bạn sẽ nhận được một lớp sơn trắng,” anh viết trên X, trước đây là Twitter.

Neil O’Brien, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là đồng minh của Jenrick, đã mô tả báo cáo này như một sự “minh oan” cho Substack: “Chúng tôi đang theo đuổi một mục tiêu tùy tiện và việc mở rộng các trường đại học vì lợi ích riêng của họ.”

Một nghị sĩ Đảng Bảo thủ khác cho biết những người ủng hộ đang “gây áp lực” lên Rishi Sunak để bỏ qua kết luận của ủy ban.

Chính phủ cho đến nay vẫn từ chối cho biết liệu họ có chấp nhận các khuyến nghị của MAC hay không. Một nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Nội vụ cho biết ông sẽ đọc kỹ bản đánh giá và lắng nghe Giáo sư Brian Bell, chủ tịch ủy ban, một cách cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Họ dự định gặp nhau vào chiều thứ Ba.

Quyết định của ủy ban đã được các phó hiệu trưởng trường đại học hoan nghênh một cách nhẹ nhõm, những người đã cảnh báo rằng việc bãi bỏ thị thực sau đại học sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn tài chính cho ngành. Nhưng các nhà lãnh đạo giáo dục đại học cho biết họ vẫn lo ngại Số 10 có thể chọn các yếu tố trong báo cáo để biện minh cho một cuộc đàn áp tiếp theo.

Các nhà lãnh đạo trường đại học đã được yêu cầu chờ đợi phản hồi của chính phủ vào giữa tuần tới, cùng với việc công bố số liệu di cư ròng của ONS. Nhưng báo cáo của MAC ủng hộ việc giữ lại thị thực sau đại học có thể đã làm thất bại kế hoạch của các bộ trưởng trong việc sử dụng nó làm trung tâm của một cuộc trấn áp mới.

Đã khéo léo ủy thác việc đánh giá trong bối cảnh ngày càng có nhiều tiếng ồn ào trong giới Bảo thủ rằng thị thực dành cho sinh viên tốt nghiệp đang bị lạm dụng để có được việc làm.

Tuần trước, Jenrick đã công bố một báo cáo với Trung tâm nghiên cứu chính sách kêu gọi bãi bỏ thị thực tốt nghiệp, tuyên bố rằng nó “cho phép mọi người đến và làm việc trong nền kinh tế tự do với mức lương rất thấp”.

Trả lời thẳng thắn, Bell cho biết: “Đánh giá của chúng tôi khuyến nghị lộ trình tốt nghiệp nên giữ nguyên như hiện tại và không làm suy yếu chất lượng cũng như tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục đại học của Vương quốc Anh.

“Lộ trình tốt nghiệp là một phần quan trọng trong lời đề nghị mà chúng tôi đưa ra cho sinh viên quốc tế đến và học tập tại Vương quốc Anh. Khoản phí mà những sinh viên này phải trả giúp các trường đại học bù đắp những tổn thất mà họ gặp phải trong việc giảng dạy và nghiên cứu cho sinh viên Anh. Không có những sinh viên đó, nhiều trường đại học sẽ cần phải thu hẹp lại và sẽ có ít nghiên cứu được thực hiện hơn.”

MAC cho biết:

  • Không có bằng chứng về việc lạm dụng rộng rãi đặc biệt đối với lộ trình tốt nghiệp. Rủi ro lạm dụng tương đối thấp do số lượng điều kiện mà tuyến đường áp đặt có hạn.
  • Có lo ngại về khả năng bị khai thác của cả sinh viên và những người giữ visa sau khi tốt nghiệp do các hành vi không đúng mực của một số đại lý tuyển sinh, những người này tuyển sinh viên vào các khóa học và có thể đang lừa đảo về giáo dục đại học ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, đây là một vấn đề riêng biệt so với việc lạm dụng quy định của lộ trình sau khi tốt nghiệp.
  • 114.000 thị thực dành cho sinh viên tốt nghiệp đã được cấp cho người nộp đơn chính vào năm 2023 và 30.000 thị thực khác được cấp cho người phụ thuộc.
  • Việc sử dụng lộ trình sau đại học tập trung ở bốn quốc gia: bốn quốc gia đứng đầu – Ấn Độ, Nigeria, Trung Quốc và Pakistan – chiếm 70% tổng số thị thực sau đại học và Ấn Độ chiếm hơn 40%.
  • Hầu hết những người theo học chương trình sau đại học đều đã hoàn thành các khóa học được giảng dạy sau đại học.

Báo cáo cho biết, những người có thị thực tốt nghiệp ban đầu “đại diện cho những công việc được trả lương thấp hơn” nhưng kết quả của họ được cải thiện theo thời gian.

Đánh giá của MAC không thể đánh giá nguy cơ ở lại quá hạn do thiếu dữ liệu của Home Office.

Alex Proudfoot, giám đốc điều hành của cơ quan đại diện Giáo dục Đại học Độc lập, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ nhanh chóng xác nhận rằng họ sẽ làm theo khuyến nghị của các chuyên gia rằng thị thực tốt nghiệp được giữ nguyên ở dạng hiện tại và cam kết hợp tác với ngành giáo dục một lần nữa. nhằm tối đa hóa lợi ích mà sinh viên quốc tế mang lại.”

Tim Bradshaw, giám đốc điều hành của Russell Group gồm các trường đại học nghiên cứu hàng đầu, cho biết: “Thông điệp chung từ MAC là lộ trình tốt nghiệp đang đạt được các mục tiêu do chính phủ đề ra. Do đó, chúng tôi kêu gọi các bộ trưởng chấm dứt sự không chắc chắn và xác nhận càng sớm càng tốt rằng tuyến đường này sẽ tiếp tục hoàn toàn.”

Vào tháng 2, Đại học Vương quốc Anh (UUK) cho biết họ sẽ xem xét lại quy trình tuyển sinh sinh viên quốc tế sau những cáo buộc về “hành vi xấu” của các đại lý tuyển dụng sinh viên nước ngoài.

MAC đã khuyến nghị chính phủ nên thiết lập một hệ thống đăng ký bắt buộc đối với các đại lý tuyển dụng quốc tế và các trường đại học phải công bố dữ liệu về việc sử dụng các đại lý của họ để “giúp bảo vệ tính toàn vẹn” của hệ thống giáo dục đại học Vương quốc Anh.

Cuộc đánh giá được đưa ra vào tháng 3 sau khi Cleverly chỉ thị cho ủy ban, cơ quan đưa ra lời khuyên độc lập cho chính phủ, điều tra “bất kỳ bằng chứng nào về việc lạm dụng” lộ trình tốt nghiệp, “bao gồm cả lộ trình không phù hợp với mục đích” và xem xét trường đại học nào đã đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp sử dụng con đường này.

Vivienne Stern, giám đốc điều hành của UUK, cho biết: “Khuyến nghị của MAC rằng lộ trình tốt nghiệp nên duy trì theo các điều khoản hiện tại là vô cùng quan trọng và đáng hoan nghênh.

Bà nói: “Sự không chắc chắn do quyết định xem xét lại thị thực gây ra là có hại”. “Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng rằng chính phủ hiện đang lắng nghe những lời khuyên mà họ đã được đưa ra và đưa ra sự đảm bảo chắc chắn rằng thị thực tốt nghiệp sẽ được duy trì.”

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Chúng tôi cam kết thu hút những người giỏi nhất và thông minh nhất đến học tại các trường đại học đẳng cấp thế giới của chúng tôi, đồng thời ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống nhập cư của chúng tôi, đó là lý do tại sao Bộ trưởng Nội vụ đã tiến hành đánh giá độc lập về lộ trình tốt nghiệp.

“Chúng tôi đã thực hiện hành động quyết đoán để giải quyết mức độ di cư không bền vững và các kế hoạch của chúng tôi đang hoạt động, với số đơn xin thị thực giảm 24% trên các tuyến đường chính trong ba tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi đang xem xét rất chặt chẽ các phát hiện của cuộc đánh giá và chúng tôi sẽ phản hồi đầy đủ vào thời điểm thích hợp.”

Similar Posts