Hệ thống giáo dục nước Anh

Vương Quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập cao sau khi đã được đào tạo tại Vương Quốc Anh. Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Vương Quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

“Dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải dạy cho họ nghĩ cái gì”. Nền giáo dục Vương quốc Anh luôn chú trọng phát triển khả năng làm việc độc lập và khả năng tự sáng tạo của mỗi học sinh. Phương pháp học tập ở Vương Quốc Anh không chỉ là quá trình thu nhận thông tin một chiều mà bạn luôn được khuyến khích đọc nhiều tài liệu, tự đào sâu nghiên cứu và đặt ra những câu hỏi đối với vấn đề được học.

1. Mẫu giáo và tiểu học

Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường công lập và trường tư nhân. Tuy nhiên cả hai loại trường đều cấp bằng tốt nghiệp cơ bản và đạt chuẩn theo hệ thống giáo dục Anh.

Mẫu giáo tại Anh dành cho trẻ em 3- 4 tuổi.

Khác biệt hoàn toàn với hệ thống giáo dục của Việt Nam, trẻ em tại Anh bắt đầu cấp độ tiểu học ngay từ khi 5 tuổi và quá trình học trải dài suốt 6 năm tức là sẽ kết thúc vào năm 11 tuổi.

2. Trung học

Cấp trung học dành cho những học sinh từ 12 – 16 tuổi. Trường trung học tư thục nhận học sinh từ khắp nơi trên thế giới, và cũng giống như các trường đại học tại Anh Quốc. Hầu như tất cả đánh giá học sinh đều chỉ dựa vào kết quả học tập A-Level của học sinh tốt nghiệp tại trường và dựa vào xếp hạng của các trường Đại học mà sinh viên được nhận vào.

Ngoài các trường Trung học tư thục, học sinh có thể lựa chọn đăng ký nhập học vào các trường nội trú và trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College).

 • Trường nội trú (Boarding School)

Đây là kiểu trường có truyền thống giảng dạy lâu đời nhất tại Anh và thường thu hút được sự quan tâm chú ý của các sinh viên quốc tế. Bởi vì bề dày về lịch sử lâu đời và những nề nếp, quy định nghiêm ngặt, trường thường đáp ứng được môi trường học tập và ăn ở tuyệt vời. Thông thường, các trường này giảng dạy từ bậc GCSE và A-level để hỗ trợ sinh viên chuẩn bị đăng ký vào các trường đại học hàng đầu ở Anh.

 • Trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College)

Các trường này được sinh ra dành cho các sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học tại Anh. Hầu như các sinh viên được tự do hơn môi trường học truyền thống, tuy nhiên trường đặc biệt yêu cầu tính tự giác và tự lập trong học tập của sinh viên. Học sinh được thoải mái về giới hạn độ tuổi, quy mô lớp học thường nhỏ hơn trường nội trú nhiều. Các trường này giảng dạy các bậc học GCSE, AS-level, A-level và các chương trình dự bị.

3. Giáo dục trước Đại học – Dự bị đại học (Key Skills Qualification)

Giáo dục trước đại học thường được giảng dạy ở các trường trung học, các học viện và các trường cao đẳng. Các khóa học bao gồm: AS level, A-level, Scottish Highers và các chương trình dự bị, chuyển tiếp đại học hay tương đương.

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A+ đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học. Các khóa học phổ biến và theo nhu cầu từng sinh viên gồm:

 • Chứng chỉ A Levels
 • Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate)
 • HigherNational Diploma
 • Foundation Course
 • Diploma Course

4. Giáo dục dạy nghề (Apprenticeship/ T Levels)

Giáo dục dạy nghề tại hệ thống giáo dục Vương Quốc Anh tập trung chủ yếu vào các khóa học về kỹ năng và định hướng nghề nghiệp. Bằng cấp của bậc học này bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-levels về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương.

Điểm làm nên sự độc đáo của các khóa học này là sự đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo khả năng học vấn và kinh nghiệm của người học. Tùy vào từng ngành nghề và trình độ đầu ra sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể học tiếp tục lên đại học.

5. Chương trình liên thông (Accreditation Service)

Chương trình này chủ yếu dành cho đối tượng là sinh viên quốc tế chuẩn bị theo học đại học tại Anh Quốc. Với sự khác biệt nhất định trong hệ thống giáo dục, hầu như sinh viên Anh đều học 13 năm học phổ thông bắt buộc trong khi sinh viên quốc tế chỉ học 12 năm. Vì vậy, các đại học Anh yêu cầu học sinh học thêm 1 năm dự bị đại học (hay còn gọi là chương trình liên thông)  để đáp ứng được các yêu cầu mà trường đưa ra. Tuy nhiên, một số trường học ngoại lệ vẫn chấp nhận sinh viên tốt nghiệp 12 lập tức theo học năm nhất.

Mục tiêu của chương trình liên thông Đại học tại Anh Quốc:

(1) Tăng cường khả năng tiếng Anh

(2) Chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên trước khi vào học tại đại học Anh quốc

(3) Dạy sinh viên những kiến thức và cung cấp nền tảng cơ bản có liên quan đến chuyên ngành họ sẽ theo học tại đại học

6. Giáo dục Đại học (Higher education)

Các chương trình đại học thường được giảng dạy tại các trường đại học và học viện. Hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm, ngoại trừ tại Scotland các chương trình này kéo dài 4 năm. Ở các ngành nghề đòi hỏi đặc thù sẽ có chương trình học tập dài hơn, sinh viên phải học khoảng 4-5 năm.

Các bằng đại học của Anh được xếp hạng khi tốt nghiệp theo kết quả học tập, lần lượt từ cao xuống thấp như sau:

 • First class honours (viết tắt: a first)
 • Upper second class honours (viết tắt: a 2:1)
 • Lower second class honours (viết tắt: a 2:2)
 • Third class honours (viết tắt: a third)
 • Pass (dưới mức Pass, sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp)

7. Giáo dục sau Đại học (Postgraduate education)

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Đây là một số cấp bậc giáo dục sau đại học mà hiện tại đang áp dụng tại Anh:

 • Khóa học Dự bị thạc sĩ

Khóa học Dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ.

 • Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Chứng chỉ này thể hiện trình độ thực hành nhuần nhuyễn, kĩ năng chuyên nghiệp sau một khi nhận bằng tốt nghiệp học thuật.

 • Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)

Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn. Đây là chứng chỉ dành cho những cử nhân có đam mê và mong muốn đi sâu phát triển thêm về lĩnh vực mình theo đuổi.

 • Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Với một đất nước có hệ thống giáo dục mạnh về nghiên cứu, thì sự lựa chọn học thạc sĩ nghiên cứu là đam mê đối với những sinh viên tại Anh và sinh viên quốc tế.

Các nghiên cứu sinh theo đuổi chứng chỉ này thường không cần dành thời gian lên lớp học, thay vào đó kết quả sẽ được đánh giá theo chất lượng luận văn của bạn.

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

MBA không còn xa lạ với những ai học tập và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, đây là một chứng chỉ dành riêng cho những bạn sinh viên có tiềm năng và muốn phát triển chuyên sâu về quản lí công ty. Đây không chỉ là giấc mơ của những sinh viên trong nước mà là mong muốn của các bạn học sinh quốc tế khi đến học tập tại Anh Quốc.

 • Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian nghiên cứu sinh sẽ dùng toàn bộ thời gian, đầu tư trí óc và sự sáng tạo của mình trong việc xây dựng và hoàn thành công trình nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ trình bày toàn bộ quá trình và kiến thức sinh nghiên cứu sinh lĩnh hội được trong suốt thời gian dẫn dắt của giáo sư.

Similar Posts